Năm 2022 tuổi gì xông nhà tốt nhất

Năm 2022 tuổi gì xông nhà tốt nhất

Vào mỗi dịp đầu năm, xông nhà được biết đến là một tục lệ lâu đời và là nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt hay những quốc gia phương Đông. Khi xông nhà gia chủ mong muốn có một năm mới vạn sự như ý, sức khỏe dồi dào. Người được lựa chọn xông đất là người phải hợp tuổi với gia chủ, có tính cách phóng khoáng, hào sảng, cuộc sống hạnh phúc, công việc ổn định. Bởi người xông nhà chính là người mở cánh cửa may mắn, tài lộc trong suốt năm cho cả gia đình. 

1. Những ý nghĩa của việc xông đất năm 2022

Quan niệm xưa của người Việt, ngày đầu tiên trong năm mới, tức ngày mùng 1 tết rất quan trọng, chúng có ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, tài lộc cũng như sức khỏe của cả gia đình trong một năm. Điềm báo trong một năm được ảnh hưởng từ ngày mùng 1, do đó nếu ngày mùng 1 mọi sự suôn sẻ thì cả năm đó gia đình bạn sẽ gặp được may mắn. 

Chon tuoi xong dat

Cũng theo đó, ngày mùng 1 xông đất còn mang những ý nghĩa sau: 

 • Giúp bạn có một mùng 1 suôn sẻ, may mắn, phát tài, phát lộc

 • Đây là một nét văn hóa của người Việt và cần được duy trì

 • Tuổi xông nhà phù hợp giúp cho gia chủ phần nào có thêm những điều tốt đẹp và an lành trong dịp tết Tân Sửu.

2. Hướng dẫn cách chọn tuổi xông đất năm 2022

Cách chọn tuổi xông đất 

Yếu tố đầu tiên khi chọn tuổi xông đất năm 2022 đó là người được chọn phải hợp tuổi gia chủ. Tuổi này chính là đại diện để mang đến những điều hoan hỉ cho chủ nhà. Bạn hãy lưu ý chọn những người nào có tính cách vui vẻ, hòa đồng, gia đình yên ấm. 

Về cơ bản có thể chọn theo những tiêu chí sau: 

 • Mối quan hệ ngũ hành: Người chủ mệnh Kim nên chọn xông nhà năm 2022 có ngũ hành mệnh Thổ hay Kim. Người mệnh mộc thì nên chọn xông đất mệnh Thủy, Mộc. Người mệnh Thủy nên chọn người mệnh Kim, người mệnh Hỏa nên chọn người mệnh Mộc và Hỏa. Người mệnh Thổ nên chọn có mệnh Thổ hoặc Hỏa để xông đất. 

 • Theo tương sinh thiên can: Dựa vào thiên can tương hợp, địa chi thuộc vào Tam hợp (Dần - Ngọ và Tuất, Hợi - Mão và Mùi, Thân - Tý và Thìn, Tỵ - Dậu và Sửu), Nhị hợp, Lục hợp (Sửu và Tý, Dần và Hợi, Ngọ và Mùi, Mão và Tuất, Tỵ và Thân, Thìn và Dậu) để có thể lựa chọn người xông đất 2022 phù hợp. 

 • Năm 2022 nên tránh chọn tuổi tứ hành xung: Điều này có nghĩa là không được chọn những con giáp có tuổi xung với chủ nhà. 

 • Không nên chọn những tuổi xông có thiên can và địa chi xung phá với Thiên Can và địa chi của năm Tân Sửu. 

 • Không nên chọn người trong nhà đang có tang, làm ăn thua lỗ vì những người này đang ở vào năm vận hạn, không tốt để xông nhà năm 2022. 

Người được chọn xông đất khi đến nhà nên ăn mặc chỉnh tề, cầm theo những món quà cho gia chủ và gửi đến gia chủ những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới. 

Người trong nhà có thể xông đất được không 

Khi tìm hiểu về việc chọn tuổi xông đất năm 2022, nhiều người có thắc mắc rằng: Chủ nhà có thể xông đất cho gia đình mình được không? Xin trả lời rằng, việc người trong nhà hay chủ nhà xông đất là điều hoàn toàn có thể nếu nó thỏa mãn yếu tố về tuổi, cách tiến hành để không phát sinh những vấn đề gì. Người xông đất trong gia đình sẽ rời khỏi nhà trước giao thừa và qua giờ giao thừa sẽ trở về nhà mang theo đó những cành lộc đầu xuân để mang đến sự tốt lành cho gia chủ.

Chọn hướng và giờ xuất phát cho năm 2022 đầy lộc vào nhà

Để cầu được tài lộc và may mắn cho cả năm, vào dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2022 chủ nhà nên xuất hành theo hướng Cát Lợi để có thể đón Tài Thần và Hỷ Thần. 

 • Mùng 1 tết nên xuất hành về hướng Chinh Đông để có thể nghênh đón Tài Thần, về hướng Tây Nam để đón Hỷ Thần lúc 11 - 13h sáng. 

 • Mùng 2 tính theo nơi cư ngụ nên xuất hành hướng Chính Nam để đón Tài Thần, Hướng Chính Nam đón Hỷ Thần lúc 3-5h 

 • Mùng 3 tết nên xuất hành hướng Đông Nam để nghênh tiếp Tài Thần và hướng Chính Nam để đón Hỷ Thần vào lúc 7h tới 9h. Tính theo nơi cư ngụ 

Hy vọng những thông tin trên có ích cho bạn. Hãy lựa chọn người xông đất hợp tuổi để có một năm mới dồi dào sức khỏe, tấn phát tài nhé.

 
Từ khóa: Tết Nguyên Đán
 
Mừng sinh nhật Hải Linh Đống Đa 5 tuổi...