Đổ thức ăn dầu mỡ vào bồn cầu có tốt không ?

Bạn thường xuyên có thói quen đổ thức ăn thừa hay thức ăn có bám dầu mỡ vào bồn cầu. Bạn nghĩ rằng đây là việc làm giúp thức ăn xuống dưới bể chứa chất thải nhanh hơn và không làm ảnh hưởng gì đến cuộc sống của gia đình bạn. Tuy nhiên bạn thực sự đã nhầm. Tại sao lại như thế? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Những hậu quả khi bạn đổ thức ăn có chứa dầu mỡ vào toilet

Khu vệ sinh là nơi mọi người thường xuyên sử dụng. Một số người dùng đúng cách nhưng nhiều người coi nơi đó như một sọt rác trong nhà. Điều này có vẻ tiện lợi khi bạn chỉ cần vứt chất thải, giật nước và tất cả mùi hôi, đồ thừa sẽ biến mất. Tới nay, vẫn nhiều người cho rằng, các chất rắn như khăn giấy, tàn thuốc... mới có thể làm tắc toilet. Bởi vậy, các bà nội trợ vẫn tiếp tục bỏ dầu mỡ thừa khi nấu nướng, thức ăn loại mềm... vào bồn cầu.

Do thuc an dau mo vao bon cau

Tuy nhiên, theo Clean My Space, hệ thống vệ sinh không được thiết kế để phân hủy bất cứ thứ gì kể cả các loại chất lỏng (dầu mỡ, nước bẩn...) ngoài chất thải của con người và giấy vệ sinh.

Khi bạn đổ đồ có dầu mỡ vào bồn cầu, chúng ở dạng lỏng và sẽ bị cuốn trôi. Tuy nhiên, chúng nhanh chóng nguội đi, đóng mảng và bám vào thành ống dẫn. Theo thời gian, đường ống sẽ bị thu hẹp và hư hỏng bởi lượng mỡ bám lại ngày càng nhiều. Tới một ngày, bồn cầu bị tắc khi chất thải không thể thoát qua hệ thống ống nhỏ hẹp. Bạn sẽ tốn tiền và công sức để thông tắc nhà vệ sinh.

Những người nấu ăn có kinh nghiệm cũng không bao giờ đổ dầu mỡ xuống bồn rửa bát hoặc cống. Họ thường để chúng nguội rồi cho vào các hộp, túi đậy kín, bỏ sọt rác. Nhờ vậy, bạn cũng không còn ngửi thấy mùi thức ăn, không làm hại đường ống.

Làm thế nào để đánh tan dầu mỡ thừa bám tại đường cống bồn cầu

Khi bạn đã trót vô tình đổ dầu mỡ xuống bồn cầu trong một thời gian dài rồi mới đọc được bài viết này. Vậy hãy thực hiện những biện pháp dưới đây để có thể làm biến mất những mảng dầu mỡ thừa bám trên bồn cầu nhé. 

Tay rua bon cau

Đây là biện pháp được cho là an toàn và tự nhiên mà đạt hiệu quả cao. Nguồn nguyên liệu để thực hiện chủ yếu là những thành phần an toàn, đó là baking soda, giấm ăn, nước cốt chanh và nước nóng đang sôi. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Tiến hành loại bỏ những vật dụng cứng bị mắc kẹt trong đường ống xả nếu có. Những món đồ vật như chiếc bàn chải, bọc ni-lông, vỏ xà phòng hay bùi chùi bằng nhôm đều không thể bị phân hủy được, thậm chí nếu bị mắc kẹt sâu trong đường ống, quá trình xử lý sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Để thực hiện bước này, bạn hãy dùng móc treo quần áo được duỗi thẳng nhưng giữ lại đầu móc hoặc một lò xo thông tắc chuyên dụng có chiều dài nhiều hơn nếu cần cho vào đường cống hay bất cứ lối thoát nào đang bị tắc nghẽn đến khi chạm tới “dị vật”. Sau đó xoay lò xo theo một chiều nhất định sao cho đồ vật được mắc vào đầu móc, cuối cùng là nhẹ nhàng kéo chúng ra ngoài là xong.

Thong tac bon cau

Bước 2: Hòa tan baking soda với nước cốt chanh và giấm sao cho sệt rồi đổ vào vị trí bị nghẹt, sau đó chờ 15 phút để hỗn hợp phát huy hết tác dụng. Thuốc muối ngoài công dụng làm bánh và trắng răng, nó còn được dùng làm chất tẩy rửa rất hữu hiệu giúp loại bỏ các mảng bám và cặn bã có trong cống, lavabo, toilet hay bồn rửa chén. 

Baking soda va nuoc chanh

Bước 3: Bổ sung thêm 01 lít giấm trắng và ấm nước đun sôi vào nữa là xong. Nước nóng có tác dụng làm tan dầu mỡ thành dạng lỏng để nó theo nước cuốn trôi đi. Tuy nhiên, tránh sử dụng quá nhiều nước nóng hay dùng nhiều lần vì điều này có thể gây hại cho chất lượng đường ống, tạo ra những phát sinh hư hại không đáng có.

Giam trang

Toilet hay bồn cầu là nơi trung gian chứa và xử lý chất thải. Tuy nhiên không phải lượng chất thải nào bạn cũng có thể đổ xuống bồn cầu. Hãy lưu ý những điều quan trọng được thể hiện ở bài viết trên nhé.

Tin liên quan

Tác giả bài viết: Hải Linh