Những chú ý về phong thủy khi xây dựng nhà vệ sinh

Những chú ý về phong thủy khi xây dựng nhà vệ sinh

Ngày nay nhà vệ sinh là thành phần không thể thiếu viglacera trong cuộc sống của hầu hết các gia đình, bởi đây không chỉ là nơi để giải quyết nhu cầu cá nhân mà nó còn là nơi hòa dịu áp lực cuộc sống, giải tỏa mệt mỏi sau một ngày làm việc  vất vả.

Khi thiết kế nhà vệ sinh, ngoài việc lựa chọn những thiết bị vệ sinh phù hợp, thì bạn nên lưu ý một số  nguyên tắc về phong thủy. Bởi đây là nơi rất nhạy cảm, nếu đặt không đúng thì có thể làm giảm thẩm mỹ, hơn nữa có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

Nha ve sinh phong thuy

Vị trí thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy ( Ảnh sưu tầm )

Những nguyên tắt khi xây dưng nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh nên đặt theo nguyên tắc “tọa hung, hướng cát” nghĩa là đặt vào các hướng xấu, nhìn về hướng tốt.

Nếu cần phải đặt lại phương vị của nhà vệ sinh thì không cân phải dẹp bỏ toàn bộ cái cũ để xây dựng phòng mới. bạn chỉ cần dời vị trí bàn cầu vệ sinh trong phòng chệch khỏi hướng cũ 15 độ là có thể cải sửa được phương vị chậu rửa viglacera của phòng vệ sinh sang một hướng mới.

Phòng vệ sinh tuyệt đối không nên được xây ở giữa trung tâm của ngôi nhà vì sẽ khiến ngôi nhà bị uế khí, gây ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Cửa phòng vệ sinh kỵ xung chiếu (đối diện) với cửa chính, cửa nhà bếp và phòng ngủ. Phạm vào điều kỵ này, tài vận gia đình sẽ bị đảo lộn. Đối với nhà bếp, không khí cần phải lưu chuyển mới tốt, vì vậy không nên để uế khí lẫn lộn vào.

Đối với giường ngủ, nếu hướng của bàn cầu trong phòng vệ sinh xung thẳng tới hướng đầu giường hoặc giữa giường ngủ của chủ nhà trong phòng ngủ đều là những trường hợp không tốt. Nếu đầu giường ngủ bị xung thì chủ nhân dễ mắc bệnh, suy giảm năng lực sinh tài.

 

Trang trí nhà vệ sinh

Theo xu hướng hiện nay thì phòng vệ sinh hay được thiết kế gộp cùng khi vực tắm và khu vực vệ sinh để tiết kiệm diện tích cũng như tiện lợi cho sinh hoạt khép kín từng phòng.

Nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh được thiết kế có khu vực tắp và nhà vệ sinh

Bạn có thể dùng vách kính, rãnh phân cấp nhỏ hoặc dùng rèm che, bình phong không thấm nước… để ngăn cách vùng tắm ẩm ướt với khu vệ sinh của gia đình.
Nền của phòng vệ sinh nên được thiết kế có độ dốc, đảm bảo thoát nước tốt; khi lát sàn nên chú ý chọn loại vật liệu ít trơn trượt, dễ làm vệ sinh.

Bạn cũng có thể dùng tấm thảm cao su loại chống trơn trượt để trải trong phòng vệ sinh. Có điều loại thảm này rất hay giữ bụi bẩn nên cần vệ sinh thường xuyên cho sạch sẽ.

Vì không khí của phòng vệ sinh rất ẩm ướt, sự thay đổi giữa nóng và lạnh là rất lớn nên khi muốn trang trí bằng cây xanh, bạn nên dùng bonsai để trang trí. Chúng vừa có tính thẩm mỹ cao lại vừa nhỏ gọn.

Về màu sắc trang trí, phòng vệ sinh là nơi thuộc thủy, cho nên màu tốt nhất của nó là màu trắng thuộc kim, màu lam thuộc thủy. Những màu này vừa thanh nhã vừa tạo được cảm giác sạch sẽ, yên tĩnh. Tránh dùng màu sơn tường hay gạch lát màu đỏ tươi, màu sẫm gây cảm giác nóng bức, chật chội cho không gian phòng.

Cũng giống như bất kỳ không gian sống khác trong nhà, nhà vệ sinh cũng cần được giữ gìn sạch sẽ, thoáng đãng. Do đó, cửa thông gió hoặc cửa sổ cần thường xuyên mở để thoáng khí, luôn đón không khí trong lành.

 

Tác giả bài viết: Hải Linh