Cách tắm mùa đông an toàn cho trẻ sơ sinh

Cách tắm mùa đông an toàn cho trẻ sơ sinh

Trời lạnh là thời điểm trẻ nhỏ rất hay bị mất nhiệt đặc biệt là khi tắm gây ra tình trạng viêm đường hô hấp cấp. Do vậy việc tắm mùa đông cho trẻ sơ sinh cần hết sức cẩn thận nhất là trong những dịp rét đậm rét hại? Dưới đây là những lưu ý và cách tắm an toàn nhất.

Số lần tắm cho trẻ trong mùa đông

Cơ thể trẻ sơ sinh rất dễ toát mồ hôi, ngay cả khi trời lạnh. Điều kiện thời tiết này cũng dễ làm da khô và xuất hiện nhiều tế bào chết, nếu như chúng ta không tắm rửa cho trẻ sẽ khiến trẻ bị nứt nẻ, ngứa ngáy rất khó chịu.

Cách tắm mùa đông an toàn cho trẻ sơ sinh

Đặc biệt vào mùa đông, các bậc cha mẹ tăng cường cho con dùng bỉm để đỡ phải thay rửa nhiều, nếu như không chú ý đến việc vệ sinh thì có thể gây ra tình trạng hăm tã ở trẻ sơ sinh. Thời tiết mùa đông rất lạnh, do vậy không nhất thiết phải tắm quá thường xuyên cho trẻ đặc biệt vào những ngày rét hại. Số lần tắm thích hợp nhất của bé là 2 đến 3 ngày một lần, không cần thiết phải tắm nhiều hơn và cũng không nên tắm ít hơn.

Trong những ngày không tắm cho trẻ, cần phải sạch sẽ mặt bằng khăn xô mềm. Sau mỗi lần thay tã phải rửa sạch mông, bẹn cho bé bằng nước ấm, sau đó lau khô bằng khăn xô rồi mặc tã mới.

Khoảng thời gian tắm trong ngày

Một trong những điểm cần quan tâm khi tắm mùa đông cho trẻ sơ sinh chính là khoảng thời gian tắm trong ngày. Thích hợp nhất là từ 10h đến 10h30 hoặc từ 13h tới 16h, vì lúc này thời tiết không quá lạnh, và thân nhiệt của bé cũng ổn định. Trước khi tắm cần bế và ủ ấm cho bé 5 – 10 phút, đặc biệt là không tắm cho bé khi mới ngủ dậy.

Khoảng thời gian tắm trong ngày

Chọn vị trí tắm không có gió lùa. Đặc biệt thời gian tắm cho trẻ sơ sinh cần được rút ngắn, tắm càng nhanh càng tốt, thời gian từ khi đặt bé xuống chậu nước đến khi bế bé ra khỏi chậu không nên quá 2 phút. 

Các bước tắm cho trẻ an toàn trong mùa đông

Nếu mẹ vẫn muốn tắm cho bé mỗi ngày, có thể thử cách tắm khô từng phần. Tức là tắm mà không cần đưa bé vào trong chậu nước. Trước khi tắm cho bé các mẹ nên chuẩn bị khoảng 2 chậu nước tắm, một dùng để tắm cho bé lúc đầu và một là để rửa sạch lại cơ thể cho bé  sau đó. Phải chú ý duy trì nhiệt độ nước tắm từ 32 đến 34 độ C và nhiệt độ môi trường xung quanh không được quá lạnh giao động khoảng 28 -29 độ C.

Cach tam cho be mua dong

Các bước tắm mùa đông cho trẻ sơ sinh an toàn như sau:

  • Bước 1: Cởi trang phục của bé và quấn bé vào trong một tấm khăn quấn lớn.

  • Bước 2: Dùng bông gòn lau sạch một bên mắt của bé. Dùng một miếng bông mới lau mắt còn lại. Tương tự, nhúng một góc khăn mềm vào nước, vắt ráo bớt rồi lau một bên tai, sau đó dùng một góc khăn khác lau tai còn lại. Lau sạch phần còn lại của khuôn mặt.

  • Bước 3: Giở phần khăn quấn thân trên của bé ra, dùng khăn thấm nước ấm rồi vắt bớt, cho vào đó một ít sữa tắm cho trẻ sơ sinh rồi vò nhẹ để tạo bọt. Dùng phần khăn có bọt sữa tắm lau cổ và thân trên của bé. Sau đó dùng một chiếc khăn khác thấm nước và vắt khô để lau sạch cho bé. Tiếp tục làm tương tự với phần lưng rồi dùng khăn bao phần thân trên của bé trở lại.

  • Bước 4: Lặp lại bước 3 cho phần thân dưới. Lưu ý, với vùng kín của bé, luôn lau từ trước ra sau để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Hãy là chuẩn bị sẵn quần áo, tã lót, các loại bao tay, bao chân và mũ để mặc cho trẻ sau khi tắm xong. Đối với không gian quá lạnh hãy dùng máy sưởi hoặc điều hòa 2 chiều để làm ấm phòng. Khi tắm đặc biệt chú ý tới phần cổ của trẻ sơ sinh vì đây thường là nơi cư trú của những giọt sữa thừa, mồ hôi và bụi bẩn. Nếu không được vệ sinh kỹ sẽ dễ gây ra ngứa ngáy khu vực này khiến trẻ trằn trọc khó ngủ và dễ bị hăm.

Việc tắm mùa đông cho trẻ sơ sinh là công việc cực quan trọng mà bà mẹ nào cung phải trải qua. Giữ cơ thể trẻ luôn thơm tho, sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe giúp trẻ phát triển tốt nhất. Hãy lưu ý khoảng thời gian và cách tắm cho trẻ trong bài viết của chúng tôi để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé trong thời tiết mùa lạnh.