Bể phốt là gì Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của bể phốt

Bể phốt là gì? Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của bể phốt?

Nhiều gia chủ trong quá trình xây dựng công trình phụ không biết rõ về cấu tạo của bể phốt nên không thể kiểm soát được quá trình xây dựng. Vậy trong bài viết sau đây, Showroom Hải Linh sẽ cung cấp tới khách hàng cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của bể phốt. Cùng theo dõi ngay nhé.

Cau tao be phot

Hình cấu tạo của 1 bể phốt

1. Bể phốt là gì?

Bể phốt là một của hệ thống xử lí chất thải có quy mô nhỏ. Bể phốt được áp dụng để chứa các chất thải hữu cơ trong sinh hoạt, chứa chất thải ở các khu công nghiệp, công ty và khu dân cư.

Bể phốt được thiết kế để có thể tự phân hủy chất thải, chất hữu cơ. Lọc nguồn nước trước khi đưa ra môi trường, đảm bảo an toàn với sức khỏe con người và bảo vệ môi trường hiệu quả.

2. Cấu tạo của bể phốt

Hiện nay, có hai dạng bể phốt được sử dụng phổ biến đó là: bể phốt hai ngăn và bể phốt 3 ngăn.

Sau đây, Showroom Hải Linh sẽ giới thiệu tới khách hàng cấu tạo của từng loại bể.

  • Bể phốt ba ngăn: 

Bể phốt 3 ngăn thường được thiết kế cấu tạo ngay dưới nền móng nhà. 3 ngăn của bể tương ứng với ba chức năng: chứa - lọc - lắng.

Ngăn chứa: là ngăn chứa các chất thải xả trực tiếp xuống trong quá trình sử dụng. Các chất thải sẽ được xả thẳng xuống qua đường ống nước xuống vị trí này và sau một thời gian nhất định sẽ được phân hủy. Quá trình phân hủy các chất thải này sẽ biến thành bùn, các chất thải khó phân hủy sẽ đọng lại. Ngăn chứa có diện tích lớn hơn 2 ngăn còn lại.

Ngăn lọc: các chất thải, rác sau khi được sử lí ở ngăn chứa sẽ được chuyển sang ngăn lọc. Ngăn lọc sẽ xử lí các chất thải còn thừa lại.

Ngăn lắng: đây là vị trí chứa những chất thải không được phân hủy như kim loại, tóc, … Thông thường ngăn lắng sẽ có diện tích bằng ngăn lọc trong bể phốt.

  •  Bể phốt 2 ngăn:

Ngăn chứa chiếm ⅔ diện tích của bể phốt

Bể tự hoại được chia làm 2 ngăn, ngăn thứ nhất chứa chất thải ở hầm cầu, ngăn thứ hai dùng để lắng hầm cầu trước khi thải ra bên ngoài.

Ngăn lắng thường chiếm ⅓ phần còn lại của bể phốt.

3. Nguyên tắc hoạt động của bể phốt

  • Các chất thải sau khi sử dụng từ nhà tắm, toilet, chất thải sinh hoạt sẽ theo đường ống thoát chảy thẳng xuống hầm bể phốt.

  • Tại hầm bể phốt sẽ chứa một lượng nước nhất định, dưới đáy của ngăn chứa là 1 lớp bùn bể phốt có rất nhiều các vi sinh vật ở trong đó.

  • Các chất thải rắn, kim loại khó phân hủy sẽ lắng xuống dưới đáy bể, các chất lỏng hay hợp chất lơ lửng sẽ tràn qua ngăn lọc ( với bể phốt 3 ngăn ) hoặc ngăn lắng ( bể phốt 2 ngăn )

  • Theo thời gian, các chất thải rắn sẽ dần được các vi sinh vật trong bể phân hủy và trở thành bùn trong bể phốt, còn các chất như nhựa, túi nilong sẽ không thể phân hủy và sẽ lẫn vào lớp bùn của bể.

  • Tại ngăn lắng và ngăn lọc của bể, các hợp chất sẽ được phân hủy một lần nữa trước khi chính thức được thải ra ngoài môi trường. Trong hầm bể phốt nếu có nhiều vi sinh vật và lớp bùn trong bể không quá đầy sẽ đảm bảo nước thải trong và an toàn với môi trường.

4. Sử dụng bể phốt đúng cách và hiệu quả

Thông thường tuổi thọ của bể phốt sẽ khoảng từ 7 đến 10 năm. Tuy nhiên, nhiều gia đình sử dụng, bể phốt rất nhanh đầy và có thể 1 đến 2 năm đã đầy.

Vì vậy, trong quá trình sử dụng bạn nên chú ý:

  • Không đổ nước xà phòng trực tiếp vào bồn cầu, vì xà phòng sẽ giết hết các vi sinh vật trong bể phốt. Khiến bể phốt không thể tự phân hủy và dẫn tới hiện tượng bề phốt nhanh đầy. Không chỉ xà phòng, mà các chất tẩy rửa bồn cầu cũng ảnh hưởng khá nhiều đến bể phốt.

  • Hãy sử dụng bùn vi sinh thường xuyên: bùn vi sinh có chứa các vi sinh vật có lợi cho việc phân hủy các chất thải. Bùn vi sinh bạn có thể mua ở các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa. Hãy sử dụng chúng 1 đến 2 tháng 1 lần để mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Bài viết trên đây, Showroom Hải Linh đã giải đáp tới khách hàng bể phốt là gì, cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của bể phốt. Hy vọng khách hàng đã có cái nhìn khái quát và có thể kiểm soát được quá trình xây dựng bể phốt và nhà vệ sinh của gia đình.